Trải nghiệm Android 10 trên Samsung Galaxy S10+

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng trải nghiệm và xem tất cả các tính năng mới của Android 10 với One UI 2.0 trên Samsung Galaxy S10+ nhé.

Samsung không phải là OEM có lộ trình cập nhật phần mềm Android nhanh chóng. Trên thực tế, họ là một trong những công ty cập nhật thiết bị chậm nhất và người dùng phải đợi hàng tháng sau khi Google bản phát hành Android mới nhất thì mới có cơ hội được tận hưởng. Tuy nhiên, năm 2019 có thể là một bước ngoặt đối với Samsung, dường như công ty đang tăng tốc kế hoạch cập nhật phần mềm của mình.

Galaxy S10+ của mình vừa được cập nhật lên Android 10 với One UI 2.0. Đó chỉ là một tháng và một tuần sau khi Android 10 chính thức được phát hành ra công chúng vào ngày 3 tháng 9. Được triển khai theo số model G975FXXU3ZSJ6 và với mức độ vá bảo mật ngày 1 tháng 10, bản cập nhật phần mềm tự hào có tất cả các tính năng chính của Android 10 dành cho dòng Galaxy S10.

Có gì mới?

Dưới đây là tóm tắt nhanh các thay đổi của phiên bản hệ điều hành mới mang lại cho loạt Galaxy S10:

  • Cử chỉ toàn màn hình
  • Chế độ một tay nâng cao
  • Trình đa phương tiện mới
  • Cải thiện sinh trắc học
  • Biểu đồ sử dụng pin mới
  • Cải thiện sức khỏe kỹ thuật số
  • Cải thiện các ứng dụng hệ thống như Trình duyệt, Lịch, Danh bạ, Quản lý file…
  • Android Auto hiện đã được tải sẵn
  • Android Beam đã bị xóa

Trải nghiệm Android 10 trên Samsung Galaxy S10+

Trải nghiệm Android 10 trên Samsung Galaxy S10+

Thay đổi đầy đủ Android 10 trên Galaxy S10+

Cảm nhận và ấn tượng chung

Tóm lại, Android 10 với One UI 2.0 không cảm thấy rất khác so với Android 9 với One UI 1.1. Trên thực tế, bạn sẽ khó có thể nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nổi bật nào ở cái nhìn đầu tiên. One UI đã ra mắt chính thức vào đầu năm nay và mình chưa bao giờ mong đợi Samsung sẽ đưa ra một thiết kế khác đột phá trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Nói chung, giao diện này vẫn gần như không thay đổi về mặt hình thức, dù vẫn có một số thay đổi tinh tế ở các chi tiết rất nhỏ.

Phần lớn các thay đổi nằm bên trong hệ thống giúp cải thiện hoặc nâng cao chức năng của thiết bị. Những thứ như điều hướng cử chỉ mới của Google, chỉ số chăm sóc thiết bị được cải thiện và Sức khỏe kỹ thuật số hiện là một phần của One UI.

Trải nghiệm Android 10 trên Samsung Galaxy S10+

Cử chỉ của Google

Ban đầu, điều hướng dựa trên cử chỉ của Samsung được triển khai khá nửa vời. Người dùng phải kéo dài cử chỉ vuốt từ phía dưới màn hình để thực hiện các thao tác điều hướng. Do đó, thực tế những thứ đó vẫn giống như cách bố trí nút điều hướng cũ và đơn thuần là cho trải nghiệm không thực sự hữu ích.

Với Android 10, One UI 2.0 cung cấp cho người dùng các tùy chọn rộng lớn để điều hướng. Theo mặc định, nó sử dụng giao diện của Google, sử dụng các thao tác vuốt từ hai bên và phía dưới và gần giống với cử chỉ của iOS. Vẫn còn tùy chọn cũ để vuốt lên từ dưới cùng của màn hình để điều hướng giao diện và các nút điều hướng truyền thống. Cử chỉ của Google vượt trội so với các tùy chọn khác, vì vậy mình đã lựa chọn nó.

Một tính năng mới rất hữu ích là độ nhạy của cử chỉ cạnh, cho phép bạn tinh chỉnh cử chỉ khi bạn sử dụng các ốp lưng lớn khiến việc chạm vào cạnh màn hình khó hơn một chút. Bạn cũng có thể cho phép cử chỉ quay lại hiện ra, nhưng bạn cần cài đặt sâu hơn tính năng này trong cài đặt.

Trải nghiệm Android 10 trên Samsung Galaxy S10+

Các cử chỉ mới trên Galaxy S10+ với Android 10 / One UI 2.0

Hành động thông báo được đề xuất

Thông báo thông minh của Android cũng đã có trên One UI 2.0. Chúng bây giờ thông minh hơn và hoạt động với hầu hết tất cả các ứng dụng nhắn tin mà bạn có thể sử dụng. Các câu trả lời thông minh hiện đề xuất các câu trả lời theo ngữ cảnh và thậm chí là biểu tượng cảm xúc ngay trong thông báo của bạn. Điều này làm cho việc trả lời tin nhắn trở nên nhanh chóng và rất dễ dàng. Ngoài ra, tính năng trả lời thông minh có thể đề xuất các hành động có liên quan liên quan tới ngữ cảnh.

Trải nghiệm Android 10 trên Samsung Galaxy S10+

Thanh chỉnh âm lượng được thiết kế lại

Một tính năng được thay đổi trên One UI 2.0 là các thanh trượt âm lượng được thiết kế lại. Dường như mọi nhà sản xuất điện thoại đã quyết định sử dụng thiết kế của riêng mình và từ chối giao diện được đề xuất của Google cho các thanh trượt âm lượng. Samsung cũng không phải ngoại lệ và thiết kế mới trên One UI 2.0 đẹp hơn, nhỏ gọn hơn cũng như chiếm ít màn hình hơn.

Trải nghiệm Android 10 trên Samsung Galaxy S10+

Thanh trượt âm lượng trên Galaxy S10+ với Android 10 (trái) và Galaxy S10 với Android 9 (phải)

Chăm sóc thiết bị nâng cao & chỉ số pin

Phần pin trong menu con Chăm sóc thiết bị trong Cài đặt đã được thiết kế lại và hiện hiển thị tất cả thông tin trong một khu vực gọn gàng và ngăn nắp. Các số liệu thống kê sử dụng pin giờ đây dễ đọc hơn một chút và thời gian bật màn hình dễ nhìn hơn.

Trải nghiệm Android 10 trên Samsung Galaxy S10+

Chăm sóc thiết bị & chỉ số pin trong One UI 2.0

Giới hạn pin Powershare Wireless

Bây giờ bạn có thể đặt một tỷ lệ phần trăm pin cụ thể mà tại đó tùy chọn Powershare Wireless sẽ tự tắt. Trước đây, tính năng này sẽ không hoạt động dưới 30%, nhưng bây giờ bạn có thể chọn bất kỳ mức pin nào trong khoảng từ 30 đến 90% để tự động tắt chức năng sạc không dây ngược.

Trải nghiệm Android 10 trên Samsung Galaxy S10+

Điều chỉnh sạc ngược không dây trong One UI 2.0

Chế độ một tay

Chế độ một tay cũng đã có một số thay đổi, chủ yếu là trong cách bạn truy cập. Để làm điều đó, bạn cần vuốt thẳng xuống từ dưới cùng của màn hình, đây không phải là cách trực quan nhất để làm điều này cho đến khi bạn hiểu rõ về nó.

Trải nghiệm Android 10 trên Samsung Galaxy S10+

Chế độ một tay trong One UI 2.0

Màn hình khóa và AOD

Hiện tại có một hình ảnh chuyển tiếp rất mượt mà giữa màn hình AOD và màn hình khóa, giúp tăng cường sự gắn kết trực quan của toàn bộ giao diện. Ngoài ra, bạn có thể luôn bật biểu tượng máy quét vân tay trong màn hình, chỉ hiển thị khi kích hoạt AOD hoặc không bao giờ hiển thị. Điều này sẽ có ích khi bạn cần mở khóa điện thoại một cách nhanh chóng nhưng không muốn phải tìm kiếm vị trí chính xác trên màn hình.

Sức khỏe kỹ thuật số

Giờ đây việc đặt mục tiêu thời gian trên màn hình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và bạn có thể luôn kiểm tra chúng bằng menu Sức khỏe kỹ thuật số mới trong Cài đặt. Phụ huynh cũng có thể theo dõi thời gian sử dụng thiết bị và thời gian sử dụng trên màn hình của trẻ.

Một số thay đổi khác

Nhiều ứng dụng hệ thống cũng đã được cập nhật. Chẳng hạn như ứng dụng Danh bạ, Lịch, Quản lý tập tin, Máy tính… Android Auto hiện đã được cài đặt sẵn One UI 2.0, trong khi tính năng cốt lõi của Android Beam đã không còn được cập nhật trong bản cập nhật phần mềm mới.

Ngày phát hành

Sẽ không có thông tin về thời gian Android 10 chính thức sẽ được phát hành cho người dùng loạt Galaxy S10 và Galaxy Note 10. Giống như những năm trước, mình hy vọng Samsung sẽ phát hành sớm trên toàn cầu trong một khoảng thời gian ngắn.

Mời bạn đăng ký Kênh YouTube của SamNews và tham gia Cộng đồng Yêu Samsung để chia sẻ, thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của Samsung.

Nguồn: fptshop.com.vn

Trả lời