Samsung đã tìm ra công thức chiến thắng cho camera trên smartphone?

Không chỉ tạo ra các cảm biến chất lượng, Samsung đang cho thấy khả năng làm nên các thuật toán hình ảnh xuất sắc, cải thiện vượt bậc tính năng của camera trên thiết bị.

Nếu như tương lai của camera trên smartphone không chỉ nằm ở cảm biến hay ống kính mà đang nằm trong tay các thuật toán để xử lý các hình ảnh mà cảm biến máy ảnh thu nhận được, thì Samsung đang cho thấy, hãng công nghệ này nắm giữ một phần đáng kể như thế nào của tương lai đó.

Với vai trò là một trong những hãng sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới, từ lâu Samsung đã là hãng cạnh tranh với Sony trên thị trường cảm biến máy ảnh – một linh kiện có tính chất sống còn cho camera. Nhưng khác với đối thủ của mình, Samsung còn đầu tư mạnh mẽ cho các thuật toán xử lý hình ảnh do cảm biến mang lại.

Ngoài những tính năng thông thường, các dòng Galaxy Note9 và Galaxy S10 của Samsung còn có khả năng tự động phát hiện người nhắm mắt trong bức ảnh, hoặc nhận ra ống kính bị bám bẩn cũng như thông báo cho người dùng nếu bức ảnh chụp không ưng ý. Đây đều là những tính năng không thể có được nếu chỉ dựa vào các cải tiến từ phần cứng.

Galaxy S10

Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Samsung còn mới cho thấy bước tiến nhảy vọt về thuật toán xử lý hình ảnh của mình trong điều kiện phần cứng chụp ảnh không hề thay đổi.

Trong các bản cập nhật phần mềm mới đây vào tháng Năm và tháng Sáu dành cho chiếc smartphone Galaxy S10+, Samsung đang mang tới các cải thiện rõ rệt về khả năng chụp đêm cho thiết bị của mình.

Các thử nghiệm cho thấy, giờ đây ảnh chụp thiếu sáng trên Galaxy S10 đã có độ sáng và chi tiết ngang hàng với các smartphone có khả năng chụp thiếu sáng tốt nhất hiện nay như Pixel 3 với thế mạnh nằm ở trí tuệ nhân tạo của Google hay chiếc Huawei P30 Pro khi dùng cảm biến RYYB để thu sáng tốt hơn.

Samsung đã tìm ra công thức chiến thắng cho camera trên smartphone?

Ảnh chụp thiếu sáng của Galaxy S10 ở điều kiện thường.

Samsung đã tìm ra công thức chiến thắng cho camera trên smartphone?

Với chế độ Night Mode mới của Galaxy S10, chất lượng ảnh chụp đã được cải thiện vượt bậc.

Samsung đã tìm ra công thức chiến thắng cho camera trên smartphone?

Ảnh chụp thiếu sáng từ Pixel 3 XL của Google, hình ảnh ít bị noise hơn nhưng lại bị ám xanh so với Galaxy S10.

Samsung đã tìm ra công thức chiến thắng cho camera trên smartphone?

Ảnh chụp từ chế độ chụp đêm của Huawei P30 Pro, cân bằng trắng bị sai màu và có xu hướng bị ám xanh nặng hơn cả Pixel 3 XL của Google.

Không chỉ vậy, nếu nhìn kỹ hơn vào chất lượng ảnh chụp, có thể thấy màu sắc trong các bức ảnh do Galaxy S10 chụp lại có độ chân thực còn cao hơn cả hai đối thủ trên, không bị các hiện tượng như ám màu như Pixel 3 hay cân bằng trắng bị sai màu như P30 Pro. Chỉ đến bài đọ sức khả năng chụp ảnh trong bóng tối của phòng kín, Galaxy S10 mới chịu thua kém đối thủ P30 Pro.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là các cải tiến ấn tượng này đạt được chỉ nhờ những bản cập nhật phần mềm của Samsung cho thiết bị của mình. Điều đó cũng có nghĩa là Samsung hoàn toàn có thể tái hiện lại các nâng cấp đáng kể này cho những dòng thiết bị trong tương lai – đặc biệt là với Samsung Galaxy Note 10 sắp ra mắt với các nâng cấp lớn hơn nữa về phần cứng.

Theo tiết lộ của tài khoản Ice Universe trên Twitter, bên cạnh các thông số chung về camera của bộ đôi Galaxy Note 10 và Note 10+ như: một camera chính 12MP, một camera tele 12MP và một camera góc siêu rộng 6MP, phiên bản Galaxy Note 10+ còn được trang bị một camera ToF 3D, cho phép đo chiều sâu vật thể, cũng như tạo ra các môi trường thực tế tăng cường chính xác và sinh động hơn.

Làm chủ cả về phần cứng camera cũng như các thuật toán giúp cải thiện vượt bậc tính năng chụp ảnh cho thiết bị của mình, có lẽ Samsung đã tìm ra công thức chiến thắng cho sân chơi camera trên smartphone.

Mời bạn đăng ký Kênh YouTube của SamNews và tham gia Cộng đồng Yêu Samsung để chia sẻ, thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của Samsung.

Hoàng Minh (theo ttvn.vn)

Trả lời