Samsung có thể rơi vào tình cảnh của Huawei, sau khi Nhật Bản tuyên bố hạn chế cung ứng linh kiện công nghệ cho Hàn Quốc

Các nhà sản xuất smartphone của Hàn Quốc như Samsung, LG và các nhà sản xuất chất bán dẫn như SK Hynix sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ Thương mại Nhật Bản ngày hôm nay đã tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu một số linh kiện công nghệ sang Hàn Quốc. Quy định này được đưa ra khi hai nước đang xảy ra mâu thuẫn trong việc bồi thường cho người lao động Hàn Quốc, bị buộc phải làm việc tại nhà máy của Nhật Bản trong Thế chiến II.

Danh sách các linh kiện hạn chế xuất khẩu bao gồm các tấm polyimide được sử dụng để sản xuất màn hình linh hoạt trên smartphone, màn hình LED hữu cơ, khí gas và điện trở sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Osaka, Nhật Bản ngày 29.6.2019.

Quy định sẽ được áp dụng từ ngày 4 tháng 7. Các nhà cung ứng Nhật Bản nếu muốn bán linh kiện cho các công ty Hàn Quốc như Samsung, LG và SK Hynix sẽ phải nộp hồ sơ xin phê duyệt. Theo Nikkei Asian Review, Nhật Bản còn có thể loại bỏ Hàn Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia không bị hạn chế bởi thương mại công nghệ, và không đe dọa an ninh quốc gia.

Động thái của Nhật Bản khá giống với lệnh cấm của Mỹ nhằm vào Huawei, khi đưa nhà sản xuất Trung Quốc vào danh sách đen và không cho phép các công ty công nghệ Mỹ hợp tác hoặc cung ứng linh kiện.

Đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất smartphone của Hàn Quốc như Samsung, LG và các nhà sản xuất chất bán dẫn như SK Hynix sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Hồi đầu năm nay, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã phán quyết một số công ty Nhật Bản, bao gồm Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp và Mitsubishi Heavy Industries. Các công ty này bị buộc tội cưỡng bức lao động trong Thế chiến II, phải bồi thường và bị tịch thu tài sản.

Tuy nhiên Chính phủ Nhật Bản cho rằng sự việc này đã được giải quyết thỏa đáng vào năm 1965, như một phần của hiệp ước khôi phục ngoại giao giữa hai nước. Nhật Bản yêu cầu Hàn Quốc phải thu hồi phán quyết đối với các công ty của mình, đồng thời đưa vụ việc ra hội đồng Trọng tài Quốc tế để xem xét lại.

Mời bạn đăng ký Kênh YouTube của SamNews và tham gia Cộng đồng Yêu Samsung để chia sẻ, thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của Samsung.

Hoàng Minh (theo ttvn.vn)

Trả lời