Google ra bản thử nghiệm Android 12 với loạt tính năng mới

Hôm 19/02, Google ra mắt phiên bản thử nghiệm của Android 12 dành cho nhà phát triển với nhiều bổ sung về giao diện và tính năng mới.

Theo Android Authority, bản thử nghiệm Android 12 dành cho nhà phát triển có khá nhiều thay đổi về cả giao diện người dùng lẫn tính năng. Google cho biết Android 12 sẽ hướng đến giao diện đẹp mắt, tăng cường bảo mật và hoạt động tốt hơn.

Google ra bản thử nghiệm Android 12 với loạt tính năng mới

Bản thử nghiệm Android 12 hiện tại chỉ dành cho các nhà phát triển. Ảnh: Android Authority.

Giao diện thông báo được thiết kế lại

Giao diện người dùng trên Android 12 có thiết kế hiện đại hơn bản 11. Phần không gian của bảng thông báo vẫn giữ nguyên, nhưng bố cục và kích thước phông chữ đã thay đổi.

Google ra bản thử nghiệm Android 12 với loạt tính năng mới

Giao diện thông báo của Android 12 (bên trái) và Android 11 (bên phải). Ảnh: Android Authority.

Google đã thêm một biểu tượng thông báo lại ở góc dưới cùng bên phải của mỗi thông báo với các tùy chọn báo lại sau 15 phút, 30 phút, 1 giờ hoặc 2 giờ.

Ngoài ra, màu của giao diện người dùng cũng có sự thay đổi, màu nền của bảng thông báo và cài đặt nhanh trên Android 11 sẽ có 2 màu trắng và đen tùy vào chủ đề sáng tối, nhưng Android 12 thì không. Trên bản thử nghiệm của Android 12, nền của bảng thông báo và cài đặt nhanh luôn có màu xanh nhạt.

Người dùng cũng sẽ mở ứng dụng nhanh hơn từ thanh notification trên Android 12. Tuy nhiên, sẽ có chút thay đổi khiến các lập trình viên phải điều chỉnh lại ứng dụng của mình cho phù hợp với hệ điều hành mới.

Thông thường, khi kéo bảng thông báo xuống, nền màn hình sẽ bị mờ đi để đọc nội dung dễ hơn, nhưng tính năng này gần như không còn trong bản thử nghiệm của Android 12.

Thêm tính năng và thay đổi giao diện Cài đặt

Ứng dụng Cài đặt cũng nhận được một số thay đổi. Thanh tìm kiếm trên cùng không còn kéo dài sang hết bên cạnh phải màn hình nữa mà nhường chỗ cho ô hồ sơ người dùng.

Safety & Emergency là mục mới trong phần cài đặt cho phép truy cập nhanh các thông tin khẩn cấp (thông tin liên hệ, dữ liệu y tế, v.v.), phát hiện tai nạn ô tô, một số cảnh báo khác và Emergency SOS. Tính năng Emergency SOS mới cho phép kích hoạt cuộc gọi khẩn cấp bằng cách nhấn nhanh nút nguồn 5 lần trở lên.

Google ra bản thử nghiệm Android 12 với loạt tính năng mới

Tính năng Emergency SOS trên Android 12. Ảnh: Android Authority.

Theo mặc định, Emergency SOS được đặt để quay số 911 khi khẩn cấp, nhưng số này có thể dễ dàng thay đổi. Tuy nhiên, nếu thay bằng một số không khẩn cấp, bạn sẽ phải mở khóa thiết bị để dùng tính năng trên.

Mishaal Rahman, một thành viên của diễn đàn công nghệ XDA đã tìm thấy chế độ một tay Silky Home có thể được bật trên một số thiết bị Pixel. Nhìn chung, chế độ này có giao diện khá giống One UI của Samsung cho ứng dụng Cài đặt

Google ra bản thử nghiệm Android 12 với loạt tính năng mới

Cách sắp xếp bố cục của Slilky Home giúp dễ thao tác một tay trên các thiết bị màn hình lớn. Ảnh: Android Authority.

Tùy chỉnh hiển thị tác vụ trong cài đặt nhanh

Android 12 cho phép người dùng ngăn các ứng dụng cụ thể hiển thị tác vụ trong cài đặt nhanh bằng cách truy cập cài đặt Âm thanh và rung để lựa chọn bật tắt cho từng trình phát đa phương tiện có trên thiết bị. Ví dụ, bạn có thể tắt YouTube khỏi trình phát đa phương tiện nhưng vẫn có thể giữ nguyên Spotify.

Google ra bản thử nghiệm Android 12 với loạt tính năng mới

Trình phát đa phương tiện trên Android 12 (bên trái) và Android 11 (bên phải). Ảnh: Android Authority.

Ngoài ra, Google đã làm cho trình phát đa phương tiện lớn hơn một chút. Như ảnh trên, tên bài hát và nghệ sĩ được hiển thị trên một dòng ở đầu thông báo, các nút điều khiển nằm ở phía dưới và ảnh bìa album ở phía bên trái, trông hơi kém gọn gàng so với Android 11.

Chia sẻ kết nối Wi-Fi nhanh chóng

Android 12 cho phép người dùng chia sẻ kết nối Wi-Fi với những thiết bị lân cận bằng tính năng Nearby Share (Chia sẻ lân cận) mà không cần dùng đến mã QR như Android 11.

Google ra bản thử nghiệm Android 12 với loạt tính năng mới

Chia sẻ kết nối Wi-Fi bằng mã QR trên Android 11. Ảnh: Android Authority.

Để sử dụng tính năng này, các thiết bị phải bật Nearby Share (yêu cầu bật kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth), tiếp đến chọn Nearby Share trong cài đặt kết nối Wi-Fi và chọn một thiết bị trong hộp thoại hiển thị trên màn hình.

Sau đó, thiết bị được chọn sẽ nhận được thông báo yêu cầu chấp nhận để kết nối Wi-Fi mà không cần nhập mật khẩu hoặc quét mã QR.

Những cải tiến phía sau

Android 12 sẽ có một API (Application Programming Interface – Giao diện lập trình ứng dụng) mới, giúp các thao tác với hình ảnh, văn bản và video giữa các ứng dụng trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, phiên bản mới sẽ hỗ trợ thêm định dạng ảnh AVIF giúp cải thiện chất lượng mà không làm tăng kích thước ảnh.

Google ra bản thử nghiệm Android 12 với loạt tính năng mới

Android 12. Ảnh: 9to5Google.

Ngoài ra, Google còn thiết kế cho Android 12 tính năng tự động chuyển mã các tệp video HEVC và HDR sang định dạng AVC phổ biến, không gian 24 kênh và âm thanh MPEG-H.

Hiện tại, bản thử nghiệm chỉ có thể cài đặt trên các thiết bị Google Pixel. Google vẫn chưa công bố lịch trình ra mắt chính thức của Android 12, nhưng bản beta có thể ra mắt vào tháng 5 và bản đầy đủ sẽ tới tay người dùng vào cuối tháng 8 năm nay.

Nguồn: zingnews.vn

Mời bạn đăng ký Kênh YouTube của SamNews và tham gia Cộng đồng Yêu Samsung để chia sẻ, thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của Samsung.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời