Android 10 chính thức ra mắt, nhưng chỉ điện thoại Pixel mới được sử dụng các tính năng này

Sau nhiều đồn đoán và đợi chờ, cuối cùng Android 10 cũng đã ra vào hôm nay (ngày 4/9 giờ Việt Nam) trên các dòng điện thoại Pixel của Google, với một loạt tính năng mới đáng chú ý

Hiện tại, phiên bản mới nhất hệ điều hành của Google được phát hành trước tiên trên các thiết bị Pixel bao gồm Pixel 3/3 XL, 3a/3a XL, Pixel 2/2 XL. Đáng chú ý, các thiết bị đời cũ như Pixel /XL dù đã ra mắt 3 năm nhưng vẫn nằm trong danh sách các thiết bị được hỗ trợ cập nhật Android 10.

Android 10 chính thức ra mắt, nhưng chỉ điện thoại Pixel mới được sử dụng các tính năng này

Với những thiết bị sử dụng hệ điều hành Android đến từ các nhà sản xuất khác, thời điểm cập nhập lên Android 10 sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của từng hãng. Tuy nhiên, người dùng sẽ không phải chờ quá lâu như các lần cập nhật hệ điều hành trước đây, khi Google hứa hẹn tối đa trong vòng 3 tháng tới, Android 10 sẽ cập bến trên rất nhiều mẫu thiết bị khác nhau. “Chúng tôi đang làm việc với một số đối tác để ra mắt hoặc nâng cấp thiết bị lên Android 10 trong năm nay”, Google cho biết.

Có tính năng gì mới ở Android 10?

Bên cạnh việc hỗ trợ mạng không dây 5G, Android 10 cũng sẽ mang đến những thao tác cử chỉ mới để điều hướng hệ thống hay vì dùng 3 phím điều hướng như truyền thống. Chẳng hạn, thao tác vuốt trái và vuốt phải trên Android 10 có chức năng tương tự như nút Back vốn đã quen thuộc với người dùng Android.

Android 10 chính thức ra mắt, nhưng chỉ điện thoại Pixel mới được sử dụng các tính năng này

Đương nhiên, sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc tới Dark Theme (giao diện tối) – chế độ được mong chờ nhất trên Android 10. Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng kích hoạt bằng cách nhấn vào biểu tượng trên menu Quick Settings. Lúc này, mọi thứ trong hệ điều hành sẽ chuyển đổi từ tông trắng sang đen, giúp người dùng đỡ mỏi mắt hơn khi sử dụng máy vào ban đêm, đồng thời cũng giúp tiết kiệm pin cho máy.

Trước đây, Google từng hứa hẹn tất cả các ứng dụng chính của hãng đều sẽ hỗ trợ Dark Theme. Tuy nhiên, dường như không phải ứng dụng nào cũng kịp điều chỉnh để kịp ngày ra mắt của Android 10. Bằng chứng là ứng dụng Gmail vẫn đang trong giai đoạn kiểm thử khả năng tương thích với Dark Theme và sẽ chỉ ra mắt phiên bản mới vào cuối tháng này.

Android 10 chính thức ra mắt, nhưng chỉ điện thoại Pixel mới được sử dụng các tính năng này

Không chỉ riêng Dark Theme, tình trạng “quảng cáo rầm rộ nhưng cuối cùng lại thất hẹn” cũng xảy ra với một số tính năng chính khác của Android 10. Chẳng hạn, tính năng Focus Mode (chế độ tập trung) chỉ ra mắt phiên bản thử nghiệm vào ngày hôm nay. Đúng như tên gọi, tính năng này hỗ trợ người dùng tắt các ứng dụng gây nghiện trên điện thoại như Facebook, YouTube… qua đó giúp chúng ta có thể tập trung xử lý công việc hiệu quả hơn. Cụ thể hơn, Focus Mode hoạt động bằng cách tắt tiếng và chặn mọi thông báo từ ứng dụng, đồng thời chuyển biểu tượng thành màu xám để hạn chế sự chú ý của người dùng.

Android 10 chính thức ra mắt, nhưng chỉ điện thoại Pixel mới được sử dụng các tính năng này

Một tính năng khác cũng bị trễ hẹn là Live Caption, vốn cho phép người dùng có thể trực tiếp quay/ghi lại bất kỳ video hay file âm thanh trên điện thoại của mình. Tuy nhiên, tính năng này sẽ chỉ ra mắt vào cuối năm nay, và có thể sẽ chỉ dành riêng các thiết bị Pixel của Google.

Tuy nhiên, một trong số cập nhật quan trọng nhất được mang tới Android 10 nhưng người dùng không được trực tiếp trải nghiệm, chính là tính năng có tên Project Mainline. Đây chính là nỗ lực mới nhất của Google nhằm hạn chế tình trạng phân mảnh trên các thiết bị Android. Với Project Mainline, các bản vá lỗi bảo mật quan trọng sẽ được cập nhật trực tiếp tới người dùng thông qua dịch vụ Play Store, thay phải chờ đợi kế hoạch cập nhật của các hãng sản xuất điện thoại hay nhà mạng.

Mời bạn đăng ký Kênh YouTube của SamNews và tham gia Cộng đồng Yêu Samsung để chia sẻ, thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của Samsung.

Nguồn: genk.vn

Trả lời