10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

Nếu bạn đang sở hữu những chiếc smartphone của Google, từ Pixel 2 trở lên, bạn hoàn toàn có thể cài đặt và trải nghiệm Android 11 Beta từ bây giờ.

Sau nhiều tháng kiên nhẫn chờ đợi, Google cuối cùng đã phát hành bản build đầu tiên cho Android 11 Beta vào hôm qua. Đây là bản beta đầu tiên sau 4 bản preview dành cho các nhà phát triển trước đó.

Việc ra mắt phiên bản beta này cũng cho thấy Android 11 giờ đây đã đủ ổn định để bất cứ ai quan tâm cũng có thể sử dụng nó. Bên cạnh vô số các nâng cấp mới trong phiên bản Android 11 beta, dưới đây là 10 điểm mới đáng chú ý nhất trong bản build lần này.

1. Tab hội thoại mới ngay trong bảng thông báo

Với tính năng mới này, các tin nhắn đến từ những ứng dụng nhắn tin, như SMS, Facebook Messenger, WhatsApp hay các ứng dụng khác sẽ hiển thị ngay trong một khu vực dành riêng của bảng thông báo.

10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

Với tính năng này, bạn sẽ dễ dàng đọc được nội dung tin nhắn ngay khi nó đến mà không phải vào trong ứng dụng nữa. Hơn nữa, tính năng này còn đi kèm với các lối tắt khác, cho phép truy cập nhanh vào đoạn hội thoại ngay trên màn hình chính, thiết lập lời nhắc cho đoạn hội thoại cũng như đưa đoạn hội thoại này bong bóng chat riêng.

2. Bong bóng chat cho các ứng dụng nhắn tin

Tính năng bong bóng chat đã quá quen thuộc với người dùng Facebook Messenger khi nó có thiết kế tương tự như tính năng Chat Heads của ứng dụng này. Nó sẽ luôn hiển thị trên màn hình khi bạn đang ở trong bất kỳ ứng dụng để có thể truy cập nhanh chóng hơn.

10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

Điểm khác biệt chính là giờ đây, các bong bóng chat này sẽ được áp dụng cho bất kỳ ứng dụng nhắn tin hay chat nào. Tuy vậy, các nhà phát triển cần cập nhật ứng dụng của mình thì mới tận dụng được API mới của Google. Do đó, thời gian đầu, nhiều ứng dụng ưa thích của bạn có thể sẽ chưa có ngay tính năng tiện lợi này, tuy nhiên, dần dần chúng sẽ trở nên phổ cập hơn.

3. Giao diện Ứng dụng Gần đây được thiết kế lại

Vẫn là danh sách các Ứng dụng Gần đây (Recent Apps) được cuộn theo chiều ngang, nhưng widget Google Search và hàng các ứng dụng khuyến nghị đã được thay thế bằng 3 thao tác mới – Chụp ảnh màn hình, Lựa chọn và chia sẻ ứng dụng.

10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

Thao tác Chụp ảnh màn hình cho phép bạn chụp ảnh lại ứng dụng (không phải cả Trang Ứng dụng Gần đây). Thao tác Share (Chia sẻ ứng dụng) cũng gần giống như vậy, khi nó cũng chụp lại ứng dụng và đồng thời hiển thị một hộp chia sẻ để gửi ảnh chụp đó cho người trong danh bạ hoặc qua ứng dụng khác.

4. Tính năng quay phim màn hình tích hợp

Cho dù tính năng này từng xuất hiện trên các điện thoại Samsung hoặc OnePlus, nhưng đây là lần đầu tiên nó được tích hợp vào ngay trong hệ điều hành Android. Giờ đây việc bạn hướng dẫn thao tác sử dụng điện thoại cho ai đó, hoặc ghi lại các trò chơi để sau này xem lại sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

Bạn chỉ cần vuốt xuống màn hình từ trên xuống dưới để truy cập vào phần Quick Settings và chọn vào biểu tượng quay phim màn hình mới. Từ đây bạn có thể chọn quay phim với âm thanh hoặc không cần âm thanh.

5. Giao diện chụp ảnh màn hình mới

Không có nhiều thay đổi lớn với tính năng này, nhưng nó đã được khoác lên mình một giao diện mới. Việc chụp ảnh màn hình giờ đây sẽ hiện ra một hình ảnh preview nhỏ ở góc dưới bên trái màn hình. Từ đó bạn có thể chọn chia sẻ hoặc chỉnh sửa hình ảnh này hoặc ấn vào nút X để bỏ qua.

10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

6. Điều khiển nhà thông minh mới

Với giao diện điều khiển mới, bạn không cần phải mở ứng dụng Google Home hoặc từng ứng dụng nhà thông minh riêng biệt để điều khiển chúng nữa. Giờ đây, bạn chỉ cần ấn và giữ nút Nguồn là có thể truy cập vào giao diện điều khiển chung cho mọi thiết bị nhà thông minh, bao gồm đèn, ổ cắm, nhiệt độ và nhiều thiết bị khác nữa.

10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

Tuy nhiên, tính năng mới này cũng cần các nhà phát triển cập nhật API mới cho ứng dụng của mình, vì vậy có lẽ bạn sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để tận dụng được giao diện hoàn toàn mới này.

7. Ứng dụng đề xuất trên màn hình chính

Từ Android 9, mỗi khi bạn mở danh sách ứng dụng lên sẽ có một hàng các ứng dụng đề xuất ở trên cùng, nhằm giúp bạn truy cập ứng dụng yêu thích nhanh hơn. Giờ đây các ứng dụng này sẽ được đưa ra ngoài màn hình chính trên Android 11 Beta.

10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

Các ứng dụng được Google đề xuất hiện ra ngay phía trên thanh tìm kiếm.

Sau khi cài đặt Android 11 Beta, bạn sẽ được hỏi có muốn dùng các ứng dụng đề xuất này trên màn hình chính hay không. Nếu có, các ứng dụng do Google đề xuất này sẽ thay thế thanh dock ứng dụng ở phía dưới màn hình chính. Nếu muốn bạn hoàn toàn có thể kết hợp các ứng dụng do Google đề xuất này với ứng dụng do bạn tự lựa chọn. Hoặc thậm chí bạn có thể tắt hẳn tính năng này đi khi ấn và giữ màn hình chính để chọn vào phần Home Settings.

8. Nâng cấp khả năng điều khiển đa phương tiện

Với giao diện điều khiển đa phương tiện mới, bạn có thể nhanh chóng bật tắt khả năng xuất âm thanh hay video từ điện thoại ra headphone, loa hoặc thậm chí TV. Chạm vào biểu tượng điện thoại trong phần Quick Settings mới, bạn sẽ thấy các loa ngoài và danh sách các thiết bị Bluetooth đang kết nối với điện thoại.

10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

9. Hẹn giờ bật tắt chế độ Dark Mode

Cho dù Android 10 đã mang Dark Mode đến cho mọi người nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Nhưng với Android 11 Beta, một số cải thiện mới đã đến với chế độ hiển thị này. Giờ đây bạn có thể tùy chọn giờ bật tắt chế độ này vào bất kỳ lúc nào, thay vì chỉ có khả năng bật tắt nó vào lúc mặt trời lặn và mặt trời mọc.

10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

10. Cấp phép truy cập cho ứng dụng mỗi lần sử dụng

Đây sẽ là một nâng cấp tuyệt vời đối với người quan tâm đến quyền riêng tư của mình. Với Android 11 Beta, bạn có thể cấp phép truy cập một lần vào microphone, camera hoặc vị trí cho ứng dụng mỗi khi sử dụng. Sau khi bạn rời khỏi ứng dụng, giấy phép này cũng sẽ bị thu hồi và cần được cấp lại cho lần sử dụng tiếp theo.

10 tính năng mới đáng chú ý nhất trên Android 11 beta

Điều này không chỉ trao cho bạn quyền kiểm soát tốt hơn mà còn dễ dàng hơn đối với các ứng dụng đang truy cập vào những phần quan trọng trong thiết bị của bạn. Điều này không chỉ giúp cải thiện quyền riêng tư trên thiết bị của người dùng mà còn giúp mang lại sự tự tin cho họ mỗi khi muốn cài một ứng dụng mới.

Mời bạn đăng ký Kênh YouTube của SamNews và tham gia Cộng đồng Yêu Samsung để chia sẻ, thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của Samsung.

Nguồn: genk.vn

Trả lời